About CHajin

“มิตรภาพ สมาธิ ปัญญา ผ่านชาเขียว (ที่อร่อย)”

ทุกคนต้องเคยกินชาเขียว อย่างน้อยก็ที่ร้านอาหารญี่ปุ่น แต่มีซักกี่คนที่ได้ทานชาเขียวจริงๆจังๆแบบที่คนชาทานจริงๆ เราอยากนำเสนออีกด้านหนึ่งของวัฒนธรรมชาเขียวให้ทุกคนได้ลิ้มลอง สัมผัสรสชาที่ถูกบ่มเพาะมาจากภูมิปัญญาสืบทอดมายาวนาน ผลผลิตจากความทุ่มเท ของเหล่า Artisans ที่นำพลังธรรมชาติจากผืนดิน มาแปรเป็น ชา ให้เราดื่มด่ำ แม้จะไม่มีระบบการเรียนรู้ชาแบบทางการ เพราะเรามั่นใจว่าขอเพียงคนเข้าใจ และมีความรู้ เราสามารถขยายและส่งเสริม Tea life style ได้
เราเชื่อว่า Tea lifestyle เป็นหนึ่งในตัวเลือก ในการ adopt เข้าในชีวิตประจำวันของคน ที่พิเศษขึ้นมาจากตัวเลือกอื่นๆ เราอยากชูข้อดีหลักๆ 3 ข้อของ Tea lifestyle

1. Healthy habits with Tea: สร้างนิสัย Healthy ด้วยของ Healthy


เพราะชาเพียวๆดีต่อสุขภาพหลายด้านเลยทีเดียว และถ้าติดชิมชาเพียวหละก็ อาหารหลายอย่างก็จะโทนดาวลงมาเช่นกัน เลี่ยงพวกรสจัดๆ หวานๆ ความ sensitive จะมีมากขึ้นและ Diet ของเราก็จะไปในทางที่คาดว่าดีต่อสุขภาพในระดับหนึ่ง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทสบุคคล) ชามีประโยชน์อยู่แล้ว เมื่อทานในประมาณเหมาะสม ไม่เพียงช่วยให้ alert yet relax  แต่ยังทำให้เกิด alpha wave ทำให้หัวเคลียร์ โล่ง คลายความทึบในหัว เพิ่มความ active แถมเพิ่มการเผาผลาญ (ขอไม่พูดถึงลดความอ้วน) แถมชะลอการเติบโตของเซลมะเร็ง อื่นๆมีงานวิจับสนับสนุนเพียบ เช่น งานที่พบว่าคนที่ทานชาเขียวเป็นประจำ หลายสิบปี แก่ไปโครงสร้างสมองมีการเรียงตัวที่ดีกว่าคนไม่ทานชาเขียว โอ้วของดีนี่นา (เชิญหาที่เว็บ Mayoclinic) เว็บของเราจะไม่เน้นเรื่องสรรพคุณ เอาเป็นว่ามันมีประโยชน์ก็พอ (ในปริมาณที่เหมาะสม)

2. Coming back to oneself: ได้อยู่กับตัวเอง/เพื่อน


และสุดท้ายก่อนจบช่วงขายชา ก็คือเรื่องข้างในก่อน คือเรื่องที่ได้อยู่กับตัวเอง/เพื่อน เพราะเวลาชงชามันไม่มีสิ่งภายนอก ไม่มีสิ่งที่ยังไม่เกิด ไม่มีสิ่งที่เกิดไปแล้ว มีเพียงแค่เรา ชา และเครื่องชา ณ ตรงนี้ สิ่งที่เรากำลังจะทำตอนนี้ ก็คือชงชา และดื่มมันคะ เราได้หยุดทุกสิ่งมาโฟกัสกับการชงชา สังเกตุว่าเวลาที่เราใจไม่อยู่กับตัวหรือว่าไม่มีสมาธิชงชาจะไม่อร่อย ชงพลาดนานเกินบ้าง เทเลอะบ้าง อารมณ์เนี่ยถ้าเราปล่อยหลายๆอย่างลงแล้วมาทำความตั้งใจ เซ็ตที่เผื่อเวลาให้เราได้มาชง ละเมียดละไม ใช้อุปกรณ์ที่ชอบ ชาที่ใช่ บรรยากาศเงียบๆ เพลงเบาๆ ชงแบบ free style ตามแบบตัวเอง ยังไงมันก็อร่อย (เพราะใจมันให้) แต่ถ้าใครอยากให้มันเป๊ะก็อย่าเครียดเกินไป มีช่วงเป๊ะบ้าง ชิลบ้าง ได้เสมอคะ เราไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว (เราจะเป๊ะก็ต่อเมื่อเทสชาเท่านั้นแหละ) พอชงออกมาแล้วได้นั่งทานเงียบๆ หรือทานกับเพื่อน โมเม้นพวกนั้น มันดีต่อใจมากๆเลยคะ

3. Continuous learning: โลกเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด


นี่เป็นข้อแบบ Micro เลยเล็กมากไม่รู้หลายคนสังเกตุหรือเปล่า เวลาหาชา ชงชา มันมีบางจุดที่เราเอะเราทำได้ดีกว่านี้นะ หรือไว้แก้รอบหน้า แม้คนอื่นจะไม่สังเกตุเห็นแต่เรารู้ดีที่สุด พอเราก้าวข้ามจุดนั้นมันก็จะมีสิ่งที่เราต้องก้าวขึ้นอีกเรื่อยๆ อยู่ที่เราเลือกที่จะผ่านไปด้วยทางไหน เหนื่อยก็พัก พอก็หยุด ถึงตรงนี้มันเป็น passion มากกว่า (แต่สารภาพจุดหลักๆเลยเพราะชาแพงคะ ชงไม่เป็น ทานเองเสียดายของ และก็เราอยากนำเสนอให้คนที่สนใจและรักมันอย่างที่เรารักคะ ฟรีก็ไม่หวั่นขอให้ใจซิงค์กัน ไม่มีคำว่าแพง ฮ่าฮ่า อย่ามาไถเรานะ เดี๋ยวไปหมดตู้) แต่เราค้นพบว่าเรามองโลกในแง่ดีมากขึ้น และนั่นคือการแชร์และส่งเสริมซึ่งกันและกันทำให้เกิด Ripple effects ในกลุ่ม Chajin ทำให้เกิดอยากพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้เกิด achievement บางส่วน ซึ่งส่งต่อไปให้เกิดความสุขเล็กๆน้อยๆในชีวิต โดยแต่ละคนเลือกที่จะเดินใน pace สปีดของตัวเอง ถึงแม้ว่าปลายทางของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่เรามีใจเรียนรู้และส่งเสริมให้กันและกัน แม้จะอยู่ในแค่กลุ่มชา มันก็ทำให้เกิดสีสันเล็กน้อยในชีวิตของทุกคน หลายคนไม่เข้าใจ เราเข้าใจเป็นพอ… อยากถ่ายทอดแต่เขียนแล้วยังไม่เข้าใจ ไม่เป็นไร มานั่งจิบชากัน
เราได้เรียบเรียงข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับคนรักชา ไว้ศึกษาต่อยอด จุดยืนของเราคือ การทำความเข้าใจชา ศึกษาวิธีชงชาที่สามารถดึงรสชาออกมาให้ได้ดี โดยมีหลักการบางส่วน และ เพิ่มการเข้าถึง ข้อมูลให้กับคนที่สนใจ สามารถนำไปปรับใช้ทั้งในชีวิตประจำวัน และธุรกิจ ผ่อนคลายความวุ่นวายรอบตัว มาโฟกัสกับการชงชาอร่อยๆ อิ่มเอมกายและใจ พร้อมไฮคาเฟอีนไปด้วยกัน เปิดสัมผัสใหม่ ความรู้ใหม่ เพื่อนใหม่ หรือจะเก่าก็ได้เช่นกัน ขอเพียงคุณค้นพบความสุข ความสบายใจ ขณะนั่งชงชา จิบชา ไปด้วยกันก็พอ จะบอกว่าเรามีสองโหมด… โหมดแชร์การเรียนรู้ ข้อมูล และโหมดชิล เซ็น ปรัชญา ไม่ว่าคุณจะมาสายไหน เชิญมาเข้ากลุ่มเราได้เลย เรามาเรียนรู้ชาด้วยกันนะคะ Admin Pop, Chajin